Cleansing foam là gì? Phân biệt các sản phẩm làm sạch da

Cleansing foam là gì? Hướng dẫn chọn các sản phẩm làm sạch da

Hồi mình chưa biết gì về skin care, mình không hề biết rằng sản phẩm chăm sóc da, và sản phẩm trang điểm là hai dòng sản phẩm khác nhau. Mình cứ nghĩ rằng nó là một. Ô hô. Nghe có vẻ tồ nhỉ. Nhưng đó là sự thật. Tuy nói ra cũng có chút xấu hổ, nhưng lại thầm nghĩ có ai mà có thể không bỏ qua cho những người biết nhận lỗi cơ chứ?. Thế nên mình tin rằng mọi người khi đọc những dòng chữ này có thể cảm thông vì sự ngu ngờ thời còn non trẻ của mình. :)). Mãi về sau này lớn lên một chút, mình mới bắt đầu tìm hiểu về skincare. Bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm làm sạch, về Cleansing foam là gì, về sự khác nhau và cách dùng các sản phẩm dưỡng da sao cho hiệu quả.

I. Đôi lời ngỏ về tư tình Cleansing foam là gì?

Ngày hôm nay, tình cờ có cô em gái nhỏ đang ở độ tuổi “cập kê” nhắn hỏi mình: “Chị ơi Cleansing foam là gì ạ? Em đọc ở trong bài đăng nọ mà em không hiểu. Sao em cứ thấy luẩn quẩn giữa những dòng milk, gel. Em không biết nên chọn sản phẩm như thế nào…”. Khi đọc những dòng tin ấy, mình cảm thấy như nhìn lại thấy chính mình của ngày xưa vậy. Hồi mà còn lơ ngơ giữa muôn vàn các  luồng thông tin khác nhau, không biết nên như thế nào thì tốt hơn.

Nhân tiện giãi bày với cô em gái nhỏ, nên mình viết đôi dòng về sự khác nhau giữa các sản phẩm làm sạch để mọi người có thể cùng đọc. Với mong muốn có thể cung cấp một chút ít thông tin đến những bạn nào đang hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về skin care – chăm sóc làn da.

II. Cleansing foam là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Cleansing foam là gì?. Mình sẽ tách “Cleansing foam” ra thành 2 vế để dễ phân tích: Cleansingfoam.

Trong lĩnh vực chăm sóc da (skincare), người ta gọi Cleansing là các dòng sản phẩm làm sạch da (cleansing product). Còn từ foam được tạm dịch ra theo tiếng Việt là bọt, bọt nước. Như vậy, bạn có thể hiểu Cleansing foam là sản phẩm làm sạch da ở dạng bọt.  Bạn có thể dễ dàng thấy ví dụ điển hình về Cleansing foam như là sữa rửa mặt tạo bọt này, xà bông trị mụn lưng ở dạng cục tạo bọt chẳng hạn.

Mỗi loại da có các đặc điểm khác nhau, người này thì da dầu, người kia thì da khô,.. Chính vì thế, các hãng mỹ phẩm đã không ngừng nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm làm sạch với nhiều dạng khác nhau như: dạng dầu, dạng kem, dạng sữa, dạng nước, dạng bọt,…để có thể phù hợp với từng loại da riêng biệt.

II. Sản phẩm làm sạch da gồm những loại nào?

Như ở phần trên đã phân tích, có rất nhiều sản phẩm làm sạch da khác nhau. Trong bài viết này, Blogdeptunhien.com sẽ điểm qua và phân tích 7 loại sản phẩm làm sạch da (Cleansing Product) được sử dụng thông dụng nhất.

2.1. Sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Oil (dạng dầu)

Sản phẩm tẩy trang dạng dầu - oil
Sản phẩm tẩy trang dạng dầu – oil

Trong công thức sản phẩm làm sạch da bằng dạng dầu thường có chứa nhiều dầu hơn là nước. Chúng ta còn thường biết đến các sản phẩm dạng Cleansing Oil này với cái tên gọi dầu tẩy trang. Sản phẩm này không tạo bọt khi sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng chúng như một sản phẩm tẩy trang để loại bỏ các lớp bụi bẩn, hay lớp trang điểm.

Ưu điểm của sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Oil

Sản phẩm làm sạch da dạng dầu này có thể giúp bạn loại bỏ các lớp bụi bẩn khó tính. Hay các lớp trang điểm cứng đầu. Đặc biệt là với các sản phẩm makeup chống thấm nước. Nếu bạn là một fan của mascara, hay son môi không thấm nước thì đây chính là sản phẩm làm sạch da mà bạn không nên bỏ lỡ.

Ngoài ra, với cơ chế làm sạch bằng cách tác động nhẹ nhàng lên bề mặt da. Nên sản phẩm làm sạch dạng dầu rất thích hợp với những cô nàng có làn da khô. Sản phẩm giúp bạn có thể duy trì được độ ẩm. Nó cũng có thể sử dụng với những nàng có làn da dầu nhờn.

Hạn chế của dòng sản phẩm làm sạch da bằng dạng dầu

Khi sử dụng sản phẩm dạng Cleansing Oil bạn cần phải nhũ hóa thật kỹ. Bạn nên rửa mặt lại với sữa rửa mặt có khả năng tạo bọt. Bởi các lớp bọt trong sữa rửa mặt sẽ giúp bạn loại bỏ được hết các bụi bẩn, hay lớp dầu còn dư ở trên da.

Nếu bạn không làm sạch hết được lớp dầu dư thừa ở trên da một cách tối ưu. Nghĩa là khi đó, bạn sử dụng sản phẩm dạng Cleansing Oil không đạt hiệu quả. Không những thế, nó còn là nguyên nhân khiến bạn gặp phải các vấn đề về da như mụn nổi, dầu được tiết râ nhiều hơn.

2.2. Sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Cream (dạng kem)

cleansing cream là gì không phải ai cũng biết. Đó chính là sản phẩm làm sạch da dạng kem
Chẳng hạn như sữa rửa mặt dạng kem

Sản phẩm làm sạch da dạng kem thường được viết như Cream Wash, Cleansing Cream hay Cream Cleanser. Ở sản phẩm làm sạch dạng kem này thường có sự kết hợp giữa dầu và nước. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm làm sạch da dạng kem như là sữa rửa mặt dạng kem, hay kem tẩy trang chẳng hạn. Nó có thể giúp bạn loại bỏ được các lớp bụi bẩn, các lớp trang điểm không tan trong nước nhờ vào thành phần dầu, và các dưỡng chất có trong đó.

Sản phẩm làm sạch da dạng kem – Cleansing Cream thường được khuyên dùng nhiều nhất cho da khô. Tuy nhiên, các bạn có làn da dầu nhờn, da thường đều có thể sử dụng chúng. Miễn là chúng ta có biết cách làm sạch chúng sau khi sử dụng là được.

Điểm cộng và hạn chế của sản phẩm dạng Cleansing Cream

Ưu điểm của sản phẩm làm sạch dạng Cream Wash đó là nó giúp làm sạch làn da của bạn một cách nhẹ nhàng. Bạn sẽ không lo da bị khô căng sau khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải làm sạch da sau đó với sữa rửa mặt, tốt hơn là nên dùng với sữa rửa mặt dạng bọt để có thể làm cho da bạn được làm sạch một cách sâu nhất.

2.3. Sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Milk (dạng sữa)

Sữa rửa mặt dạng sữa giúp làm sạch da nhẹ nhàng, mà không khiến da bị khô
Sản phẩm làm sạch dạng sữa, ví dụ: sữa rửa mặt

Với sản phẩm dạng Milk Cleanser/ Cleansing Milk nó có tỷ lệ dầu và nước ở mức cân đối nhất. Chính vì thế, sản phẩm ở dạng này có thể dùng cho mọi loại da, cho dù bạn có da khô, da hỗn hợp hay da dầu đều có thể sử dụng. Chúng ta có thể lấy thí dụ điển hình về sản phẩm làm sạch da dạng sữa như là: sữa rửa mặt, và sữa tẩy trang.

Ưu và nhược điểm của Cleansing Milk

Sản phẩm làm sạch da dạng sữa thường có kết cấu dạng kem sữa, mềm mịn. Nó có khả năng làm sạch da nhẹ nhàng, có tạo bọt hoặc không. Dù sản phẩm này có khả năng loại bỏ lớp bụi bẩn trên làn da hiệu quả. Tuy nhiên, với các lớp makeup không thấm nó gần như không thể loại bỏ tốt được. Chính vì thế, nếu bạn là một người hay trang điểm thì mình nghĩ là nên tìm một sản phẩm khác để có thể loại bỏ các lớp trang điểm khó tính một cách hiệu quả hơn.

Sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Milk được khuyên dùng cho mọi loại da. Vì nó có thể làm sạch da mà vẫn giữ được độ ẩm cho da. Tuy nhiên, Cleansing Milk thích hợp nhất với những cô nàng có làn da khô.

Xem thêm: [REVIEW] Top 15 sữa rửa mặt nào tốt nhất hiện nay?

2.4. Sản phẩm Cleansing Foam (Sữa rửa mặt ở dạng bọt)

foam cleanser là gì? Nó phù hợp với làn da nào
Các loại sữa rửa mặt dạng bọt thường rất phổ biến tại Việt Nam vào mùa hè

Có thể dễ dàng nhận thấy sữa rửa mặt dạng bọt rất được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam. Do thời tiết Việt Nam nóng ẩm nên da thường tiết da nhiều dầu nhờn, đối mặt với nhiều bụi bẩn hơn. Với sữa rửa mặt dạng bọt thường được tồn tại ở hai dạng: dạng tạo bọt sẵn, hoặc dạng sữa, dạng cục xà bông.

Sữa rửa mặt dạng bọt với kết cấu mỏng, nhẹ, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn tốt. Nên nó có thể sử dụng cho hầu hết mọi loại da.

Ưu điểm và nhược điểm của Cleansing Foam

Với khả năng tạo bọt, các dòng sữa rửa mặt dạng bọt với các lớp bọt li ti với khả năng thấm sâu vào từng trong lỗ chân lông. Nó có thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn, sợi bã nhờn một cách nhanh chóng. Sản phẩm Cleansing Foam cũng có khả năng kiềm dầu, hay ngăn ngừa vi khuẩn tốt.

Tuy nhiên, ở các sản phẩm dạng Cleansing Foam này đều có tính kiềm. Do đó, sau khi rửa mặt với sữa rửa mặt dạng bọt, bạn sẽ cảm thấy da hơi căng, khô sau. Vậy nên, bạn nên chuẩn bị một lọ toner (nước hoa hồng) để bổ sung cho da ngay sau khi rửa mặt.

2.5. Sản phẩm làm sạch da dạng Cleansing Gel (dạng gel)

Cleansing gel là gì? Tác dụng của sản phẩm làm sạch da dạng gel
Sữa rửa mặt dạng gel hợp nhất với những ai có làn da khô, nhạy cảm

Một minh chứng về sản phẩm làm sạch da dạng gel đó chính là sữa rửa mặt dạng gel. Hầu như nó đã không còn quá xa lạ với giới mê làm đẹp nữa.

Sản phẩm làm sạch da ở dạng gel thường có chứa thành phần nước nhiều hơn thành phần dầu. Chính vì thế sau khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ, dễ dịu và tươi mới. Sữa rửa mặt dạng gel có thể tạo bọt. Tuy nhiên, mức độ tạo bọt nó ít hơn so với sữa rửa mặt dạng bọt (foam).

Ưu điểm và hạn chế của sản phẩm dạng Jelly Foam/Cleansing Gel

Sản phẩm làm sạch da dạng gel, hay sữa rửa mặt dạng gel phù hợp với mọi loại da. Nó đặc biệt phù hợp với những da bạn nào mất nước, da khô. Bởi như ở trên đã phân tích, trong công thức của sản phẩm dạng gel này thành phần nước chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Nên nó sẽ giúp làm sạch da dịu nhẹ, làn da không bị khô căng.

Tuy nhiên, sản phẩm Cleansing Gel có điểm trừ nho nhỏ đó là: sản phẩm này không thể làm sạch hết được các lớp makeup – trang điểm. Chính vì thế khi sử dụng sản phẩm này, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm tẩy trang trước đó để có thể làm sạch sâu cho làn da.

2.6. Sản phẩm làm sạch da dạng Scrub

Với sản phẩm làm sạch da dạng Exfoliating Cleanser hay Scrub nó có chứa các hạt Scrub nhỏ li ti. Những hạt li ti này có khả năng len lỏi vào sâu trong lô chân lông để làm sạch da, giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ lớp sừng chết bám trên bề mặt da.

Có nên dùng sửa rửa mặt tẩy tế bào chết thường xuyên không
Có lẽ sản phẩm tẩy da chết dạng hạt không ai là không biết rồi đúng không nào?

Sản phẩm làm sạch da ở dạng hạt thường thấy như là: sữa rửa mặt dạng hạt, hoặc sản phẩm tẩy da chết dạng hạt.

Ưu điểm và hạn chế của sữa rửa mặt dạng hạt Scrub

Sản phẩm này là sự kết hợp giữa sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết. Nó có khả năng loại bỏ tế bào chết tốt, thích hợp cho da dầu và lỗ chân lông to.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng sản phẩm này hàng ngày. Bởi lẽ, nó có thể khiến làn da bị bào mòn. Về lâu dài nó có thể khiến da bạn dễ bị tổn thương hơn, da dễ nổi mụn hơn.

Xem thêm: [REVIEW] Top 5 sữa rửa mặt tẩy tế bào chết St.Ives giá bình dân

2.7. Sản phẩm làm sạch da dạng nước – Cleansing Water

Các loại nước tẩy trang phổ biến được dùng hiện nay
Nước tẩy trang là sản phẩm không thể thiếu của các nàng mê chăm sóc da

Dung dịch làm sạch da bằng dạng nước còn được biết đến với cái tên quen thuộc nước tẩy trang. Trong đó, nước và các hóa chất là thành phần tạo nên loại dung dịch này.

Nó giúp tẩy sạch dạ, cảm giác dầu nhờn được loại bỏ hoàn toàn. Chứ không có cảm giác dính nhờn như khi sử dụng các sản phẩm tẩy trang dạng gốc dầu (sản phẩm dạng oil, milk cleanser hay cream).

Ưu điểm và hạn chế của Cleansing water

Mặc dù nước tẩy trang được dùng phổ biến. Tuy nhiên, với bạn nào thường trang điểm, hay sử dụng các sản phẩm chống trôi, chống nước như son môi, kem nền, phấn mắt thì sản phẩm nước tẩy trang sẽ không thể làm sạch hoàn toàn được.

Ngoài ra, hầu hết sản phẩm nước tẩy trang đều có chứa Alcohol – cồn. Mà thành phần cồn có thể gây khô da, hay lão hóa da. Vì thế, khi lựa chọn sản phẩm tẩy trnag bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các thành phần của chúng. Cùng với đó, xem liệu sản phẩm này có phù hợp với làn da của mình không nhé.

Xem thêm: Top 6 nước tẩy trang tốt nhất được nhiều cô gái Việt “săn lùng”

IV. Kết luận và một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm làm sạch da

4.1. Tóm lược về Cleansing foam là gì?

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng Cleansing foam là một trong những loại sản phẩm làm sạch da ở dạng bọt (foam). Nó có thể rửa trôi mọi bụi bẩn, bã nhờn, kiềm dầu cho da hiệu quả.

Với mỗi loại sản phẩm làm sạch da – Cleansing Product  lại có những ưu điểm, và hạn chế khác nhau. Không có sản phẩm nào là tối ưu hoàn hảo cả. Tuy nhiên, mình chỉ cần nắm rõ về làn da của mình, về những ưu điểm và hạn chế của sản phẩm đó. Để từ đó lựa chọn ra những sản phẩm phù hợp với làn da của bạn nhất.

3.2. Quy trình chăm sóc da với các sản phẩm làm sạch da

Nhiều bạn lần đầu, hoặc mới tìm hiểu về làm sạch da sẽ bị choáng ngợp bởi các thông tin. Không biết là nên dùng sản phẩm nào trước, sản phẩm nào sau. Bạn có thể tham khảo gợi ý ở dưới này nha.

Trong quá trình chăm sóc da (skincare) thì làm sạch là bước đầu tiên và tiên quyết nhất. Bởi, nếu da của chúng ta không được làm sạch thì nó khó có thể mà hấp thụ được các dưỡng chất. Chưa kể là bụi bẩn, bã nhờn không được làm sạch sẽ dẫn đến hình thành mụn đầu đen, mụn cám. Nhưng nếu làn da của chúng ta được làm sạch quá mức sẽ khiến da càng tiết nhiều dầu nhờn hơn, hay dễ bị kích ứng hơn. Vậy nên chúng ta cần phải làm sạch da đúng cách, vừa đủ và không quá mức.

Nhìn chung, quy trình làm sạch da gồm có 4 bước cơ bản: tẩy tế bào chết, tẩy trang, dùng sữa rửa mặt và toner/nước hoa hồng. Trong đó, ngoài trừ tẩy da chết bạn thực hiện khoảng 1 lần/tuần thì tẩy trang, sữa rửa mặt và nước hoa hồng bạn cần phải sử dụng chúng hàng ngày.

Hy vọng với bài chia sẻ ngắn này của Blog Đẹp Tự Nhiên có thể giúp bạn hiểu được về Cleansing foam là gì?. Và có được những thông tin mới về chăm sóc cũng như làm sạch da. Bạn có thể để lại bí quyết hoặc thắc mắc ở bình luận dưới bài viết này. Để chúng ta có thể thảo luận nhiều hơn về các vấn đề skincare nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *