Cốc nguyệt san là gì, có nên sử dụng cốc nguyệt san?

coc nguyet san la gi

Có lẽ có rất nhiều chị em tự hỏi rằng cốc nguyệt san là gì?. Cốc nguyệt san có hình thù như thế nào và làm thế nào để hứng đựng được dịch kinh trong âm đạo và tái sử dụng ra sao?. Để có thể giải đáp được điều này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog Đẹp Tự Nhiên nhé. 

I. Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san chính là một trong những sản phẩm được rất nhiều chị em phái nữ ưa chuộng hiện nay. Thay vì sử dụng tampon hay băng vệ sinh khiến cho chị em khó khăn trong việc di chuyển hoặc hoạt động ngoại khóa. Thì cốc nguyệt san chính là giải pháp hiệu quả dành cho các nàng trong ngày “đèn đỏ”.

coc nguyet san la gi
Cốc nguyệt san có hình dạng giống như một cái phễu nhỏ

Cốc nguyệt san có hình dạng giống như một cái phễu nhỏ, được làm bằng silicone hoặc cao su, có tính đàn hồi tốt, có tác dụng hứng đựng dịch kinh khi đưa vào trong âm đạo. Thay vì là các dạng hút như tampon, băng vệ sinh có thể khiến chúng ta bị viêm nhiễm phụ khoa, khiến chị em khó khăn hơn trong việc vận động cơ thể.

Được phát minh tại Hoa Kỳ và được gọi với cái tên khác là phễu nguyệt san hoặc cốc kinh nguyệt,… Có lẽ đối với phái nữ Việt Nam đây chính là điều mới mẻ và xa lạ, vì Châu Á hiện nay chưa được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Nhưng với các chị em Phương Tây thì đây chính là sản phẩm được ưu chuộng và mang lại lợi ích tốt nhất.

II. Ưu điểm của cốc nguyệt san

So với các phương pháp khác thì có lẽ cốc nguyệt san được sử dụng nhiều nhất. Bởi chưa nhiều được dịch kinh hơn trong thời gian tối đa là 12 tiếng. Đây chính là lý do mà có rất nhiều chị em đã lựa chọn phương pháp này vừa thoải mái và rất thân thiện với môi trường hơn các loại băng vệ sinh hay tampon khác.

Có lẽ ở Phương Tây đây chính là một vật dụng đồng hành với họ trong suốt thời thanh xuân để trở nên tự tin và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Cốc nguyệt san cũng có rất nhiều những ưa điểm dưới đây:

2.1. Cốc nguyệt san giúp tiết kiệm “túi tiền”

Theo như con số thống kê thì trung bình một người phụ nữ sẽ sử dụng khoảng 10 nghìn miếng băng vệ sinh hay tampon để sử dụng trong suốt “thời con gái”, dựa trên số thống kê đúng với chu kỳ kinh nguyệt của chị em phái nữ.

Mỗi chu kỳ, chúng ta sẽ phải sử dụng từ hơn 10 miếng băng vệ sinh và chi phí mỗi lần sẽ tiêu tốn từ 40.000đ – 100.000đ (tùy vào mỗi loại băng vệ sinh và tampon). Tính như vậy thì cả năm sẽ tiêu đến hơn 500.000VNĐ mua băng vệ sinh và có thể sẽ hơn thế. Như vậy là mỗi tháng chúng ta cũng cần phải sử dụng một khoản tiền nhỏ để mua băng vệ sinh.

Nhưng đối với cốc nguyệt san thì chúng ta không cần phải mất quá nhiều tiền. Bởi giá thành của cốc nguyệt san trên thị trường sẽ còn một nửa tiền so với băng vệ sinh.

Đối với các cơ sở uy tín trên thị trường thì một cốc nguyệt san có giá giao động từ 600.000đ – 1.000.000đ (tùy vào từng nhãn hàng, đảm bảo chất lượng). Nhưng để tính ra chi phí cả đời thì có lẽ cốc nguyệt san rất tiết kiệm được chi phí. Bởi cốc nguyệt san có thể thái sử dụng nhiều lần mà không ảnh hưởng bất kỳ về sức khỏe hay viêm nhiễm phụ khoa.

2.2. Cốc nguyệt san tạo cảm giác thoải mái trong ngày “đèn đỏ”

Cốc nguyệt san được sản xuất dưới hình hạng phễu và chất liệu từ silicon, khi đưa vào âm đạo thì cốc sẽ ôm sát âm đạo và không có vết hở để kinh nguyệt bị rò rỉ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lựa chọn cốc nguyệt san đảm bảo chất lượng, an toàn để tránh hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Cốc nguyệt san có tính đàn hồi cao không bóp méo và cũng không thể biến dạng được khuôn hình và đảm bảo được chị em 100% không rò rỉ kinh nguyệt ra quần.

cốc nguyệt san là gì vậy
Hình ảnh về cốc nguyệt san và tampon

Có lẽ rất nhiều chị em thắc mắc, sử dụng cốc nguyệt san có thể tập thể dục, bơi lội được hay không?. Thì câu trả lời chắc chắn là cốc nguyệt san có thể sử dụng được khi vận động cơ thể đặc biệt là bơi lội. Chị em phái nữ không còn lo lắng bởi sợ tràn băng vệ sinh hay bắt buộc phải lựa chọn đồ tối màu trong ngày đèn đỏ.

2.3. Cốc nguyệt san giúp giữ ẩm cho “cô bé” suốt ngày dài

Băng vệ sinh hay tampon được biết đến có cơ chế hút kinh dịch rất mạnh và nó sẽ mất đi lợi khuẩn cũng như độ ẩm tự nhiên trong âm đạo của một người phụ nữ.

Ngoài ra, bề mặt bông cũng rất dễ để các vi khuẩn tiếp xúc đến âm đạo, ảnh hưởng đến sức khỏe của “cô bé”. Nhưng đối với cốc nguyệt san rất phù hợp và thân thiện với môi trường bởi chất liệu từ silicone y tế và đảm bảo được tương thích với sinh học. An toàn cho cơ thể và hoàn toàn không gây ra bất kỳ những ảnh hưởng gì cho “cô bé”, đặc biệt là có thể sử dụng cho cả da nhạy cảm trong âm đạo.

III. Nhược điểm của cốc nguyệt san

Bên cạnh những ưu điểm thì cốc nguyệt san cũng có một số nhược điểm mà Blog Đẹp Tự Nhiên cũng muốn chia sẻ đến chị em. Với một vài những nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san dưới đây:

3.1. Gặp nhiều rủi ro khi sử dụng cốc nguyệt san

Việc đầu tư một số tiền vào cốc nguyệt san không phải là nhỏ bởi nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng cũng như các nhãn hàng ưu tín để đảm bảo được chất lượng khi sử dụng.

Nếu như băng vệ sinh chúng ta có thể bỏ ra 1 lần mua là từ 25.000đ – 60.000đ thì việc bỏ ra 1 khoản tiền cốc nguyệt san từ 600.000đ – 1.000.000đ cũng sẽ khiến cho người mua cảm thấy tiếc. Cốc nguyệt san hiện nay được bán nhiều trên thị trường cùng với những kích cỡ khác nhau, hãy lựa chọn sao cho phù hợp nhất để có thể dễ dàng sử dụng.

3.2. Gặp khó khăn trong lần sử dụng đầu tiên

Nhược điểm đầu tiên của cốc nguyệt san chính là cách sử dụng. Bởi khi sản phẩm được đưa vào trong âm đạo sẽ khó khăn hơn khi sử dụng băng vệ sinh hay tampon.

Chúng ta cần làm quen với việc sử dụng cốc nguyệt san trong 2 đến 3 lần đầu tiên để sau đó có thể dễ dàng hơn. Đối với các chị em khi mới sử dụng, có lẽ lần đầu vẫn còn gặp nhiều bỡ ngỡ và không thấy thoải mái. Nhưng các chị em hãy sử dụng quen với sản phẩm 2 – 3 lần thì có lẽ sau này các chị em sẽ yên tâm để có thể sử dụng được lâu hơn.

3.3. Cốc nguyệt san anh hưởng đến màng trinh cho các nàng

Cốc nguyệt san hay tampon đều có thể sử dụng cho tất cả cá chị em phái nữ, nhưng đối với những chị em chưa có gia đình hay chưa từng quan hệ tình dục có thể cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến màng trinh.

Màng trinh là một lớp màng mỏng ở trong âm đạo và khi sử dụng cốc nguyệt san hay tampon cũng cần phải đưa vào bên trong âm đạo để có thể làm đúng chức năng của nó.

Ngoài ra, màng trinh cũng có thể ảnh hưởng nếu như chúng ta tác động quá mạnh từ bên ngoài hoặc đạp xe, ngã. Chính vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ đển có thể đảm bảo được đúng với những chức năng mà mình mong muốn.

IV. Có nên sử dụng cốc nguyệt san không?

Bên cạnh câu hỏi cốc nguyệt san là gì thì câu hỏi cốc nguyệt san có nên sử dụng hay không?. Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Cốc nguyệt san có thể sử dụng với tất cả các chị em nhưng chúng tôi khuyên các nàng nên sử dụng trên 16 tuổi.

Không khuyến khích những khách hàng chưa qua tuổi vị thành niên. Bởi ở độ tuổi đó âm đạo chưa được phát triển và hoàn thiện chính vì thế các nàng hãy lựa chọn băng vệ sinh để đảm bảo và hợp lý nhất nhé.

V. Cách đặt cốc nguyệt san

Trong lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san khá là khó khăn. Nàng có thể đọc gợi ý dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san
Cách đặt cốc nguyệt san vào âm đạo
  • Đầu tiên chúng ta cần bóp 1 bên cốc để cho miệng cốc vừa đủ và đưa vào sâu bên trong âm đạo.
  • Từ từ ẩn sâu cốc vào sâu bên trong âm đạo.
  • Sau khi lấy ra các nàng có thể kéo miếng silicone dưới cốc ra và rửa vệ sinh khử khuẩn để đảm bảo không bị viêm nhiễm âm đạo.
  • Ngoài ra trong thời gian khi sử dụng lại các nàng hãy có thể luộc lại cốc nguyệt san bằng trên nồi với nhiệt độ 180 độ C để khử khuẩn hiệu quả.

VI. Giá 1 cốc nguyệt san bao nhiêu, loại nào tốt?

Cốc nguyệt san sẽ giao động từ 500.000đ – 1.000.000đ tùy thuộc vào từng nhãn hàng và công dụng độ an toàn của cốc nguyệt san.

Hãy lựa chọn các loại cốc nguyệt san có nhãn hàng được rất nhiều chị em phái nữ review lựa chọn như: Sibell, Lincup, MTCup,… Các nàng có thể lựa chọn một số nhãn hàng uy tín tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Cốc nguyệt san loại nào tốt và an toàn nhất?

Trên đây là một số những thông tin khi sử dụng và giải đáp về cốc nguyệt san là gì?. Để lựa chọn một sản phẩm cùng đồng hành với chị em trong thời gian tuổi xuân hãy cân nhắc thật kỹ để mang lại được kết quả tốt khi sử dụng. Nếu bạn còn có những câu hỏi nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại để lại lời nhắn với Blog Đẹp Tự Nhiên nhé, chúng mình sẽ luôn ở đây và sẻ chia cùng bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *