GIẢI ĐÁP: Nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu là tốt?

Nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu là tốt?

Sử dụng kem chống nắng là một điều không thể thiếu được khi đi ra ngoài với các chị em phụ nữ. Thế nhưng vẫn có một số thắc mắc về kem chống nắng như nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu là hợp lý. Chính vì thế, trong bài viết này, Blog Đẹp Tự Nhiên sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. 

I. Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng là gì?

Chỉ số spf/pa là gì
Chỉ số spf/pa là gì

Chỉ số SPF và PA là 2 chỉ số quan trọng trong kem chống nắng để quyết định chất lượng sản phẩm mà đang dùng và để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với làn da của bạn. Các lý giải sau đây sẽ thông tin cho bạn về 2 chỉ số này.

1. Chỉ số SPF là gì?

SPF (sun protection factor) là chỉ số định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được sử dụng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo thời gian và tỉ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF thấp nhất trên tất cả các sản phẩm chống nắng là 15 và cao nhất là 100. Theo các quy định hiện nay thì 1 SPF tức là có khả năng bảo vệ da bạn trong vòng 10. Ví dụ như kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 thì sẽ có tác dụng bảo vệ da trong 150 phút hay kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 thì có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ánh nắng trong 500 phút.

Xem thêm: Tẩy trang kem chống nắng như thế nào để sạch da?

Chỉ số SPF tính theo phần trăm tức là đặt trong điều kiện lý tưởng thì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có thể chặn được khoảng 93,4% lượng tia UV từ mặt trời tới da. SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Nhưng chỉ số phần trăm này chỉ có tính tương đối nhất định.

2. Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA (protection grade of UVA) là chỉ số lọc tia UVA do Nhật Bản công bố. Thông thường thì chỉ số này sẽ kèm theo dấu “+” phía sau và được hiểu như sau đây:

  • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
  • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%, và thời gian lọc tia khoảng từ 4-6 giờ.
  • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian lọc tia khoảng 8-12h
  • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%, thời gian lọc tia lên đến 16h.

Tùy vào loại kem chống nắng mà có thể có hoặc không chỉ số này mà thay vào đó là ký hiệu khác như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2 hay các ký hiệu khác do các quốc gia quy định. Lấy ví dụ có sản phẩm mang ký hiệu SPF 60-12 có nghĩa là có chỉ số SPF 60 và chỉ số PA+++

II. Tiêu chí để lựa chọn được kem chống nắng có chỉ số SPF và PA phù hợp?

Để lựa chọn được dòng kem chống nắng với những chỉ số phù hợp, bạn cần căn cứ vào nhiều tiêu chí. Từ tình trạng làn da, nhu cầu sử dụng, hoặc vùng da mà bạn sẽ bôi. Dưới đây là gợi ý chi tiết, bạn hãy tham khảo ngay nhé:

Lựa chọn chỉ số SPF và PA dựa trên loại da

Mỗi người sẽ có một làn da khác nhau. Vì thế sẽ có những sự khác nhau nhất định khi lựa chọn kem chống nắng. Cụ thể:

  • Đối với những bạn có làn da bị viêm, sưng mụn thì nên sử dụng những dòng chống nắng có chỉ số thấp khoảng từ SPF 15-30 là phù hợp hơn cả.
  • Đối với những bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng nên sử dụng những KCN có chỉ số SPF 25-30, PA++ sẽ hạn chế được tình trạng kích ứng, mẩn đỏ.
  • Đối với những bạn có làn da dầu, có thể lựa chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF khoảng từ 30 đến 50.
  • Với những bạn sở hữu làn da khô, nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 60, PA++ trở lên.

Lựu chọn chỉ số SPF và PA của kem chống nắng dựa trên nhu cầu sử dụng

Mỗi người sẽ có một công việc, lịch trình khác nhau. Bởi thế, bạn có thể dựa vào mục đích sử dụng của bản thân để lựa chọn được một loại KCN có các chỉ số tốt và phù hợp nhất nhé.

  • Với những bạn làm văn phòng, đi học hàng ngày thì sử dụng KCN có chỉ số SPF khoảng từ 15 – 30 và PA+ là có thể đã ổn.
  • Tuy nhiên, những bạn thường xuyên làm việc ở ngoài trời nhiều, đi lại nhiều thì nên lựa chọn dòng chống nắng có chỉ số SPF từ 40-50, PA+++ trở lên.

III. Có nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao?

Trên thực tế thì sử dụng những sản phẩm kem chống nắng có các chỉ số này quá cao cũng không tốt. Chỉ số SPF 75 hay 100 cũng chỉ chống nắng tốt hơn 1 chút so với các sản phẩm có chỉ số SPF 30 mà thôi. Bên cạnh đó sử dụng các sản phẩm có chỉ số SPF quá cao cũng gây ra các vấn đề như sau:

Sử dụng kem chống nắng có SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của bạn.

Kem chống nắng có SPF cao đắt hơn kha khá so với kem chống nắng có SPF thấp mà hiệu quả mang lại không hơn là bao.

Các loại kem chống nắng có SPF cao thường chỉ tập chung chống tia UVB hơn là UVA.

Ngoài ra thì kem chống nắng có SPF cao sẽ lưu da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông gây ra mụn, tổn thương và làm lão hóa da nhanh hơn.

Xem thêm: Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ để bảo vệ cơ thể?

IV. Nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu là tốt

Nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu l
Nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu để tốt cho làn da

Theo các nghiên cứu và khuyến nghị của chuyên gia da liễu thì bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60.

Như đã nói ở trên thì các loại kem chống nắng có số SPF dưới 30 sẽ không mang lại hiệu quả chống nắng như mong đợi. Thế nhưng nếu da của bạn đang bị mụn tấn công hay viêm sưng thì bạn cần những loại kem chống nắng có số SPF nhỏ để tránh gây kích ứng da.

Với các sản phẩm có số SPF cao từ 60-100 thì chỉ nên sử dụng ở những vùng đặc biệt cần tránh nắng như những vùng da đang điều trị nám hay cần hoàn toàn tránh nắng.

Đối với chỉ số PA thì bạn cần chọn những sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau càng tốt vì khả năng chống nắng, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVA tốt hơn.

Vì vậy khi đi ngoài trời bạn nên chọn lựa những sản phẩm được gắn chỉ số PA+++ hoặc PA++ để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây Blog Đẹp Tự Nhiên vừa trả lời câu hỏi nên dùng kem chống nắng spf/pa bao nhiêu là hợp lý.

Nhìn chung, chúng ta nên chọn các sản phẩm có chỉ số SPF vừa đủ, trong khoảng từ 30 đến SPF 60. Không nên nhìn số SPF cao mà đánh giá sản phẩm này tốt hơn so với sản phẩm có số SPF thấp hơn. Vì có thể ảnh hưởng đến da và hiệu quả cũng không khá hơn sản phẩm có độ SPF thấp.

Nếu bạn còn có những thắc mắc nào liên quan đến kem chống nắng hay làm đẹp thì đừng ngần ngại để lại lời nhắn với Blog Đẹp Tự Nhiên nhé. Team chúng mình sẽ luôn đồng hành và sẻ chia cùng bạn.

Xem thêm: TOP 15 kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *