GIẢI ĐÁP: Nên dùng sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu là tốt?

Một trong những điều cần lưu ý nhất trong khi chọn lựa sữa rửa mặt chính là độ PH của sản phẩm. Nếu chọn lựa sai loại sữa rửa mặt có độ PH không phù hợp thì có thể gây ra các vấn đề về da mặt. Vậy nên dùng sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu là tốt?. Thắc mắc đó sẽ được Blog Đẹp Tự Nhiên giải đáp qua bài viết sau đây.

Độ PH của sữa rửa mặt có ý nghĩa gì?

Độ PH (viết tắt của power of Hydro) là một cách đo độ axit hay kiềm của các hợp chất khác nhau trong đời sống. Độ PH có thang đo từ 0-14. Mức độ ở giữa, độ PH là 7 tức là dung dịch trung tính. Độ PH càng cao thì tính kiềm càng cao, cao nhất là 14, và ngược lại độ PH càng thấp thì tính axit càng cao. Tính axit cao nhất là có độ PH = 0. Và nếu bất cứ dung dịch nào càng xa mức độ trung tính là PH là 7 thì càng nguy hiểm cho cơ thể, có thể dẫn đến bị bỏng

Độ PH thông thường trên da là bao nhiêu?

Da có độ pH chuẩn khoảng từ 4,5 đến 5,5
Da có độ pH chuẩn khoảng từ 4,5 đến 5,5

Thông thường trên bề mặt của da sẽ có một lớp màng bảo vệ tự nhiên được hình thành từ bã nhờn, axit amin, các axit béo, nước và các chất khác. Và việc bảo vệ lớp màng này là cực kỳ quan trọng. Lớp màng mỏng manh này có độ PH trên da từ 4,5 đến 5,5 cho nên hơi có tính axit đóng một vai trò quan trọng với da như:

  • Bảo vệ da khỏi các tác hại của môi trường, ô nhiễm và khói bụi.
  • Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và mụn.
  • Tạo ra các enzyme có tác dụng loại bỏ bã nhờn và giữ cho da cân bằng.
  • Giữ cho làn da căng mịn, mềm mại tránh mất độ ẩm cần thiết.
  • Tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho da.

Nên dùng sữa rửa mặt có độ PH bao nhiêu là tốt?

Vì lớp màng bảo vệ trên có da có độ PH là 4,5 đến 5,5 có độ axit nhẹ, nên để bảo vệ lớp màng đó và tránh gây kích ứng và các tác hại cho da khác, bạn phải sử dụng loại sữa rửa mặt có độ PH tương đương với độ PH có trên da. 

Nếu bạn sử dụng loại sản phẩm sữa rửa mặt có độ PH cao, nhiều tính kiềm thì nó sẽ phá vỡ cấu trúc lớp màng này, phá vỡ cân bằng axit trên da và khiến da bạn bị khô đi.

Còn nếu bạn sử dụng các sữa rửa mặt có độ axit cao thì sẽ không mang lại hiệu quả vì các loại chất tẩy rửa luôn cần độ kiềm để hòa tan các chất bẩn trên da. Sử dụng nhiều các loại sữa rửa mặt có độ axit cao sẽ làm da bạn bị lột tẩy, gây mỏng da, dễ sinh ra sạm da, nám da và nhanh lão hóa.

Chính vì thế mà bạn cần chọn những loại sản phẩm sữa rửa mặt có độ PH cùng với da là 4,5 đến 5,5 để bảo vệ da, ngăn sự phá vỡ lớp màng bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài như tia UV, vi khuẩn và ngăn ngừa sự mất độ ẩm.

Xem thêm: Tại sao phải dùng sữa rửa mặt khi skincare

Cách đo độ PH có trong sữa rửa mặt chuẩn 

Để chọn lựa được loại sữa rửa mặt có độ PH chuẩn như đã nói ở trên thì bạn có thể dùng các cách sau để đo độ PH

Cách 1: Cảm nhận và quan sát

Các sản phẩm có độ PH cao nhiều kiềm sau khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác căng da, sạch nhưng sau đó vài tiếng thì da bạn sẽ bắng đầu tiết dầu nhờn. Những biểu hiện này chứng tỏ lớp màng bảo vệ da bị phá vỡ và da bạn bị tổn thương. Cần thay đổi sản phẩm nhanh chóng bằng loại có độ PH thấp hơn

Cách 2: Thử bằng quỳ tím

Thử độ pH của da bằng giấy quỳ tím
Thử độ pH của da bằng giấy quỳ tím

Bạn có thể sử dụng quỳ tím để thử các sản phẩm sữa rửa mặt. Bạn chỉ cần đến tiệm thuốc mua 1 hộp giấy quỳ tím về. Sau đó hòa tan sữa rửa mặt vào nước, nhúng quỳ tím vào hỗn hợp trong vòng 2 phút. Lấy ra và đọc độ PH để biết sản phẩm đang dùng có phù hợp hay không

Bài viết trên đây đã lý trả lời cho câu hỏi nên dùng sữa rửa mặt có độ pH bao nhiêu là tốt?. Để bảo vệ làn da của bạn thì cần sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ PH giống trên da là  4,5 đến 5,5. Không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ PH quá cao hoặc quá thấp vì có thể ảnh hưởng đến da.

Xem thêm: [REVIEW] Top 15 sữa rửa mặt nào tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết này đến nhiều người khác cùng biết đến nhé. Blog Đẹp Tự Nhiên chúc bạn tìm được một loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bạn. Bạn có thể đọc thêm nhiều hướng dẫn, review về sữa rửa mặt, review mỹ phẩm tại Blog Đẹp Tự Nhiên. Chính vì thế bạn hãy thường xuyên quay lại trang web này để được đọc những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc da tại nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *