Paraben là gì: Những điều bạn chưa biết về Paraben

Paraben là gì

Như chúng ta đã biết Paraben là một trong các thành phần thường được thấy trong mỹ phẩm và nếu như sử dụng mỹ phẩm có chứa Paraben trong thời gian dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da. Vậy Paraben là gì? Và có tác hại như thế nào trên da mà thành phần vẫn xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp.

Hãy cùng Blog Đẹp Tự Nhiên tìm hiểu kỹ hơn về những kinh nghiệm lựa chọn các sản phẩm dưỡng da hiệu quả và an toàn.

I. Paraben là gì?

Có lẽ các chị em phái nữ đều biết paraben trong mỹ phẩm đều đóng một vai trò như chất bảo quản hóa học và được sử dụng rất nhiều trong sữa rửa mặt, nước tẩy trang, kem dưỡng… Tác dụng Paraben có tính năng kháng khuẩn và điều trị nấm hiệu quả, ngăn ngừa sự nhiễm trùng và hạn chế phân hủy các thành phần có trong mỹ phẩm và điều này sẽ làm cho các sản phẩm làm đẹp bị giảm đi hiệu quả.

Về nghiên cứu hóa học thì paraben được tạo ra từ những phản ứng Ester hóa Acid p-hydroxybenzoic gồm có 3 dạng chính là Methylparaben, Propylparaben và Butyl paraben. Các sản phẩm mỹ phẩm trong thời gian vận chuyển sẽ không thể tránh được các yếu tố từ thời tiết như mất độ ẩm và nhiệt độ không phù hợp.

Paraben la gi?
Paraben là gì?

Điều này tác động và dẫn đến những ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm, cũng như vậy Paraben được sử dụng trong mỹ phẩm đã từ rất lâu và có tác dụng chủ yếu chính là chống lại các tác động của nấm mốc và vi khuẩn.

Các sản phẩm có chứa Paraben có giá thành rẻ hơn các sản phẩm khác và có thể kết hợp cùng với các hợp chất trong mỹ phẩm để không mang lại dị ứng cho da. Độ pH có trong Paraben sẽ từ 3 đến 8 và thường sẽ rất phù hợp với các sản phẩm làm đẹp hiện nay nên thành phần Paraben cũng được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường mỹ phẩm.

II. Paraben có hại cho da như thế nào?

Thường các nhà sản xuất mỹ phẩm phối hợp với gốc chính của Paraben để giảm đi liều lượng của thành phần này có trong mỹ phẩm. Theo nhiều chuyên gia thì Paraben khi đã đủ an toàn cho việc sử dụng thì có trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25% và được phổ biến trong mỹ phẩm từ 0,1 đến 0.3 là ít trong có trong mỹ phẩm.

Nhưng trên thực tế thì khi nhu cầu tiêu dùng vẫn thấy lo lắng bởi các sản phẩm có chứa Paraben. Bởi khi sử dụng Paraben sẽ có thể rất dễ dị ứng so với các loại da nhạy cảm nhất. Các sản phẩm làm đẹp chứa nồng độ Paraben cao thì có thể tiềm ẩn các nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh về da và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

III. Những hiểu lầm của người dùng về Paraben

Được biết đến như là một loại Estrogen có trong cơ thể của con người cho tới năm 1990, khi nghi ngờ về Paraben có thể gây ra một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở phái nữ.

Cùng với thông tin này đã được lan rộng và các nhà nguyên cứu đã tuyên phố rằng Paraben có hại cho sức khỏe, da của chị em phái nữ và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Cho đến năm 2004 một nhà nghiên cứu ở Anh đã tìm thấy chất Paraben có trong khối u trong căn bệnh ung thư vú ở phái nữ.

Tác hại của Paraben la gi?
Paraben và những hiểu lầm của người sử dụng

Có lẽ dựa vào nghiên cứu trên và các sản phẩm mỹ phẩm đã khuyến cáo nên hạn chế hết mức có thể khi sử dụng Paraben trong mỹ phẩm. Có lẽ cũng từ thời điểm đó mà người dùng đã nhìn nhận về Paraben như một thành phần dị ứng và có thể gây ra các bệnh ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi nghiên cứu chỉ ra tác hại của Paraben thì một số các công ty mỹ phẩm đã bị giảm doanh thu bởi điều này. Chính vì thế nên đã có một số các sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc từ thiên nhiên bắt đầu chiếm niềm tin từ người dùng.

Cho đến thời điểm hiện tại, những tin đồn vẫn luôn gây ảnh hưởng đến tâm lý của người sử dụng mà trên thực tế chưa có tin tức xác minh hay bất kỳ những nghiên cứu chỉ ra Paraben là chất gây ung thư và một số các bệnh ảnh hưởng khác.

IV. Sự thật về Paraben được tổ chức quốc tế nghiên cứu

Sau khi được nghiên cứu và chỉ ra những ảnh hưởng của Paraben trên da, Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ đã nhìn nhận chính xác về Paraben dựa vào quan điểm thực nghiệm từ các khía cạnh của dược mỹ phẩm. Họ tuyên bố chính xác về Paraben không hề gây hại cho da và cũng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú.

Chính bởi điều này mà rất nhiều người dùng thấy lo lắng khi phải lựa chọn các sản phẩm chứa Paraben. Ở một Tổ chức Y Tế tại Canada cũng đã nhận định chính xác rằng, không có bằng chứng về một mối liên quan của thành phần Paraben và ung thư. Có lẽ điều này cũng không thể khẳng định được Paraben có chất gây hại đến sức khỏe và người tiêu dùng như chúng ta vẫn thường lo lắng.

Với các sản phẩm gồm các sản phẩm hữu cơ cũng sẽ chứa một lượng Paraben nhất định và một số các chất dinh dưỡng từ đậu nành, hoa quả hay cà rốt,… cũng đều sản sinh ra Paraben. Chính vì thế mà các chị em cũng không nên quá lo lắng về thành phần này.

Bởi Paraben được xem như một sản phẩm thông thường có trong mỹ phẩm vì nó không gây hại cho da. Chúng ta nên tiếp nhận thông tin một cách chính xác.

V. Lựa chọn mỹ phẩm an toàn với làn da khi sử dụng

Khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, chúng ta có thể lựa chọn phù hợp với làn da cũng như cơ địa của mình. Nếu như da chị em dễ bị kích ứng hay nhạy cảm với các sản phẩm làm đẹp thì có thể lựa chọn các sản phẩm an toàn và lành tính nhất.

Lưu ý một số các chất cấm trong mỹ phẩm như: Isopropylparaben, Pentylparaben, Isobutylparaben, Benzylparaben, Phenylparaben. Các chị em nên để ý các thành phần có trong sản phẩm để lựa chọn cho mình mỹ phẩm phù hợp và tránh bị kích ứng với da.

Paraben la gi?
Lựa chọn sản phẩm làm đẹp phù hợp với da

Bài viết này của https://blogdeptunhien.com/ đã giải đáp cho chị em thành phần Paraben là gì? và những câu hỏi xung quanh nó. Có thể nói những tin đồn cũng sẽ đánh vào tâm lý của người sử dụng. Chính vì vậy hãy nhìn nhận bao quát hơn để không hiểu sai về thông tin cũng như về các thành phần làm đẹp cho chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *