Bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng mặt trời như thế nào?

Phương pháp chống nắng an toàn và hiệu quả

Bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng như thế nào? Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể chúng ta tổng hợp vintamin D. Điều đó rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là ánh sáng vào buổi sáng sớm mai. Ở nước ta, có khí hậu nhiệt đới, phân chia làm 2 mùa rõ rệt. Mùa nắng có nhiệt độ cao, kéo dài. Nếu phơi nắng quá nhiều, nhất là vào buổi trưa thì sẽ gây ra các tác hại như: cháy da, bỏng da, nám da, tàn nhang thậm chí ung thư da.

Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tác hại của nắng đối với sức khỏe, cũng như cách nào để bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng như thế nào?. Hãy cùng Đẹp Tự Nhiên khám phá những cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng mặt trời ở dưới đây nhé.

Có thể bạn sẽ thích:

1. Lợi ích và tác hại của nắng đối với sức khỏe, làn da của bạn

Lợi íc và tác hại của ánh nắng mặt trời đến sức khỏe
Lợi íc và tác hại của ánh nắng mặt trời đến sức khỏe

1.1. Những lợi ích của ánh nắng mặt trời tới sức khỏe

Như ở trên đã đề cập. Ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D qua da. Nhờ đó giúp Canxi hấp thu tốt từ ruột vào máu để góp phần giúp trẻ cao lớn. Còn người trưởng thành phòng chống cán bệnh về xương. Bên cạnh đó, ánh nắng giúp tiêu diệt mầm bệnh trên da, giúp ngăn chặn một số loại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.  Nếu trong một thời gian dài không có nắng mặt trời, cơ thể sẽ  thiếu năng lượng và rất dễ stress.

 1.2. 5 tác hại  nguy hiểm của ánh nắng mặt trời

Nắng nóng có thể gây ung thư da

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (UVA, UVB). Còn được gọi là tia tử ngoại khiến da bị tổn thương và dẫn đến Ung thư da.

Tia UVB là tác nhân chủ yếu gây đỏ da, bỏng da, làm lão hóa da và sinh ung thư da. Tia này có cường độ cao trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ hằng ngày. Còn tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB gây nên những thay đổi ở mô liên kết và dẫn đến các tổn thương không thể hồi phục, ngoài ra, tia này còn là nguyên nhân hình thành các gốc tự do làm hại tế bào.

Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là lúc tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại) trong ánh nắng mạnh và có sức tàn phá ghê gớm nhất. Nhiều người đã biết điều này nhưng đa số lại không biết rằng ngay cả khi trời râm mát, nhiều mây bạn cũng không hề “an toàn” vì có tới 90% tia cực tím vẫn có thể xuyên qua các đám mây và gây hại cho da. Ánh nắng mặt trời chủ yếu là tia UVA và UVB gây những tác hại lên da như: bỏng nắng, sạm da, rối loạn sắc tố da, lão hóa da và nặng nhất là ung thư da.

Dấu hiệu tiền ung thư da do ánh sáng mặt trời

Các dấu hiệu đó là bệnh dày sừng ánh sáng. Bệnh thường xuất hiện ở những người da màu sáng, đặc biệt có nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.  Dày sừng ánh sáng thường xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như: vùng mặt, da đầu, mặt dưới cẳng tay, mu bàn tay. Lúc đầu, trên da có một hoặc nhiều dát màu hồng, sau đó chuyển sang màu nâu, dần dần bề mặt trở nên thô ráp, có ít vảy. Nếu tiếp tục tiếp xúc nhiều với ánh sáng, các đốm này sẽ dày lên và đậm màu. Bệnh dày sừng ánh sáng có thể tiến triển theo 3 cách: một là tự thoái hóa, hai là không thay đổi và ba là sẽ dẫn đến thoái hóa ác như ung thư da.

Ánh nắng có thể gây sạm da, bỏng nắng

Làm sao để chống nắng hiệu quả
Làm sao để chống nắng hiệu quả

Các tia cực tím của ánh nắng cũng gậy tổn thương da. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ lão hóa và tăng sắc tố tối màu trên da. Điều đó dẫn tới sạm da, nếp nhăn, khô da, nám da và tàn nhang trên da.

Bỏng nắng: Bạn sẽ cảm thấy da ửng đỏ, đau rát, có khi còn phồng rộp khi bị bỏng nắng. Đây là những tổn thương chủ yếu do tia UVB trong ánh mặt trời gây nên. Đối với người có làn da sáng màu, nhạy cảm thì chỉ cần khoảng 15 phút ngoài nắng là da đã dễ đỏ. Bỏng nắng tạm thời thậm chí có thể khiến bạn choáng, ngất hoặc gây đau đớn trong vòng 6 – 48 giờ đồng hồ.

Sạm da: Sau khi đi nắng, bỗng dưng bạn phát hiện làn da của mình sạm thâm, khô nám, thô ráp, có nhiều tế bào chết hoặc sừng hóa… thì đó là dấu hiệu của sự tích lũy bỏng nắng trong một khoảng thời gian dài.

Ánh nắng gây tổn hại cho thị giác

Ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho thị giác của bạn
Ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho thị giác của bạn

Ngoài ra, Ánh nắng gây tổn hại cho võng mạc và thị lực của đôi mắt, nếu nhìn trực tiếp.

Dưới tác động của tia cực tím, các tế bào trong giác mạc (lớp mỏng trong suốt nằm ngoài cùng của mắt) sẽ bị bỏng và phồng lên. Sau đó, nứt ra tương tự như da người khi cháy nắng. Sau khi ánh sáng gây tổn thương mắt vài tiếng. Các triệu chứng khác sẽ xảy ra bao gồm việc chảy nước mắt liên tục, viêm mô và bạn sẽ có cảm giác như dùng giấy ráp để đánh mắt vậy

Một số tác hại khác của ánh nắng với làn da

Một số tác hại của ánh nắng mặt trời với làn da - bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng
Một số tác hại của ánh nắng mặt trời với làn da

Tia UVB trong ánh mặt trời làm gia tăng sự sản sinh tế bào sừng của da, khiến lớp thượng bì bị dày sừng thô ráp. Điều này càng bất lợi cho người có da nhạy cảm hoặc bị trứng cá.

Ngoai ra,nắng còn là khởi phát hoặc làm nặng thêm 1 số bệnh về da như herpes môi, trứng cá đỏ, sạm da,

2. Làm thế nào để bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng ?

2.1. Sử dụng kem chống nắng –  cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng mà bạn đừng bao giờ bỏ qua

Sử dụng kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn - bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng
Sử dụng kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn

Sử dụng kem chống nắng là một biện pháp mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng. Nó cung cấp các dưỡng chất  bảo vệ làn da bạn khỏi tác hại của tia UVA và UVB.

Sử dụng kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi bước ra ngoài nắng. Một loại kem chống nắng tốt nên có chỉ số  SPF ít nhất từ 30 trở lên. Việc sử dụng kem chống nắng phù hợp với những người có làn da trắng. Điều đó giúp  giữ cho làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bạn nên chọn kem chống nắng cho da dầu , khô hoặc da hỗn hợp theo tính chất da của bạn.

2.2. Sử dụng Mũ / ô dù

Sử dụng kem chống nắng thôi chưa đủ. Bạn nên dùng mũ, ô khi đi ra ngoài nắng. Đó là cách giúp cho việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng trở nên hoàn hảo. Ngoài ra, việc sử dụng ô hay mũ cũng giúp bạn tránh được việc hoa mắt, hoặc tổn hại đến sức khỏe của mình.

Dù là cách nào đi chăng nữa để bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng ở trên thì bạn cũng không nên bỏ đi. Bởi lẽ, chúng có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Nếu thiếu 1 trong số chúng sẽ hoạt động không còn hiệu quả.

2.3. Điều trị da làn da bị tổn thương

Có thể một vài lần vô tình nào đó. Bạn ra ngoài nắng mà không che ô hay mũ. Làn da của bạn bị ảnh hưởng, bị sạm da hoặc cháy nắng. Bạn có thể làm theo các biện pháp sau để khắc phục làn da của mình ngay tức thời. Đây cũng là cách bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng tức thời.

– Rửa bằng nước lạnh sau khi trở về nhà. Điều đó giúp làn da của bạn được dịu đi.

Điều trị da bị tổn thương do nắng với nước lạnh - bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng
Điều trị da bị tổn thương do nắng với nước lạnh

– Thoa nước hoa hồng  hoặc nước hoa hồng cân bằng PH không cồn để  cần bằng lại làn da của bạn.
– Cố gắng không đi ra ngoài nắng trực tiếp trong ít nhất 24 giờ.

Xem thêm: 5 cách điều trị cháy nắng tại nhà mà ai cũng có thể làm được

3. Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời thế nào cho đúng?

Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời như thế nào
Bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời như thế nào

Tia cực tím trong ánh mặt trời không chỉ khiến làn da xấu đi. Ngoài ra, nó còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh về da. Chính vì vậy cần bảo vệ làn da khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời vô cùng cần thiết.

Đâu là cách chống nắng khi ra đường?. Bảo vệ làn da theo các cách lâu nay chị em vẫn áp dụng đã đúng chưa?

Để việc chống nắng hiệu quả bao giờ cũng cần kết hợp 3 yếu tố. Đầu tiên là kem chống nắng, bảo hộ từ phía ngoài là áo chống nắng. Sau cùng là việc ý thức về việc chăm sóc da. Bởi lẽ:

–  Có thể các thành phần trong kem chống nắng  rất tốt. Nhưng đâu phải bất kỳ ai cũng có thể cứ 2 -3 tiếng lại thoa kem 1 lần.

Việc bôi kem chống nắng có đảm bảo liều lượng vừa đủ hay không?. Hơn nữa nhiều người thường chỉ bôi kem chống nắng ở mặt, chứ tay chân ít bôi.

Tương tự như biện pháp che chắn, bảo hộ chúng ta thường chỉ chú ý khi trời nắng gắt, chứ trời râm mát là không sử dụng. Nếu không có điều kiện hoặc thời gian bôi kem chống nắng. Chúng ta nên sử dụng ô, mũ, áo và cố gắng hết mức có thể việc ở dưới nắng nắng quá lâu.

Do đó, bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng một cách tốt nhất nhé.

4. Sử dụng các biện pháp để chống nắng ngay khi trời râm mát

Tác hại của tia cực tím đối với làn da của mỗi người, đặc biệt nhan sắc của chị em phụ nữ đã được chỉ rõ. Nên việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng là điều hiển nhiên cần làm.

Điều quan trọng lúc này cần bảo vệ làn da của chúng ta bằng cách nào?. Vào mùa hè thì các cách chống nắng mùa hè  được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng kem chống nắng, che chắn bảo hộ mỗi khi cần ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kể cả khi trời râm mát.

Trên đây là vài gợi ý nhằm giúp bạn có phương thức phù hợp để bảo vệ làn da khỏi tác hại của nắng. Cũng như cách bảo vệ da mặt khi ra đường.  Chúc bạn có một làn da khỏe mạnh, tươi tắn.

Bạn hay sử dụng cách nào để bảo vệ làn da của mình khỏi các tác nhân gây hại cho da và sức khỏe?. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết bằng cách để lại comment ở ngay dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *